Chuông cúng chùa có nên bỏ vàng vào khi đúc chuông

 Chuông cúng chùa có nên bỏ vàng vào thân chuông

Ngày sưa trước năm 1975 đúc chuông các chùa sợ phật tử buồn nên cho họ bỏ vàng vào khi đúc chuông,và ngày sưa chưa có chuyện mờ ám trong đúc chuông cúng chùa,còn bay giờ mang tiếng đúc chuông chùa bỏ vàng vào càng nhiều thì người thợ đúc càng thích,bằng con mắt nghề nghiệp ông B làng nghề đúc chuông huế nói số vàng đó tuyệt đối không được vào thân chuông.

Ông tiến một nghệ nhân già của làng nghề đúc đồng nói,Gia đình ông cha truyền con nối làm nghề này nếu chịu khó,mày mò học hỏi nâng cao tay nghề thì cũng đủ sống và để lại một cái gì đó cho hậu thế.

Ông nói,trước đây ông chuyên vẽ,thiết kế các kiểu khuôn đúc,từ chiếc nồi đồng cho đến chiếc lư hương.Nhưng dần dần về sau ông chuyên đúc các chuông lớn ở các chùa,làng nghề bây giờ không đúc lư nữa nên ông không làm khuôn mới mà luôn đúc theo khuôn cũ.

Ông nói tiếp dường như bây giờ người ta không chuộng chi tiết,không chuộng tỉ mỉ mà chuộng những thứ gì to tát,ngay cả đúc chuông cúng chùa,nhiều chùa nhò thôi,lẽ ra đúc chuông vài trăm kí thì lại đúc chuông vài tấn,nên chi tiết ít được để ý hơn,vì muốn có chi tiết tỉ mỉ thì chi phí cao hơn,thay vì dùng khoản đó cho chi tiết thì người ta lại bỏ vào số lượng khối lượng.

Thở cùng tác phẩm:

Ông K., một thợ đúc cao niên, buồn rầu kể: “Thời tụi tôi làm nghề, chi tiết, hoa văn và độ chuẩn bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu, một người thợ đúc giỏi không chỉ biết nấu đồng cho chảy ra rồi đổ vào khuôn mà quan trọng hơn hết là phải thở cùng với tác phẩm mình làm ra.”

Bây giờ người ta đúc chuông nhanh lắm,tốn chừng hai ngày là song tất cả,chính vì vậy chuông đúc ở những nơi không chuẩn nên không tốt bằng ngày xưa.Đó là chưa nói đến âm thanh của chiếc chuông ngày xưa được cân rất chuẩn dựa trên ngũ âm:Cung,Thương,Giốc,Chủy,Vũ.Còn bay giờ thì loạn sạ sao cho có chuông treo ở chùa là được không quan trọng đến tiếng chuông ra sao,được đúc bằng đồng gì.

Những ray rứt nghề nghiệp:

Ông Cả ,năm nay 93 tuổi cho biết ' Ngày xưa.đúc chuông chùa,bọn ông cũng ăn chay niệm phật,giữ mình thanh tịnh trong suốt ba tháng trước khi đúc.Còn bây giờ thì khác.hồi đó cũng có chuyện bỏ vàng vào chuông của các Phật Tử,nhưng không loạn xạ như bây giờ,ông  mới ngẫm ra chuyện này.

Cái trò bỏ vàng vào chuông cho có tiếng kêu thật là vô bổ,nếu chịu khó để ý thì hiểu ra ngay.Vì chiếc chuông chỉ phát ra âm thanh khi toàn bộ là một khối đồng nguyên chất,có như vây âm thanh truyền đi mới tròn chịa,không bị gãy.Tiếng chuông mới ngân vang xa được,còn có vàng vào nó bị gãy âm.

Ngày nay đcú chuông càng bỏ vàng nhiều vào chuông thì người thợ đúc chuông càng mừng,tuyệt đối không có chuyện vàng vào được thân chuông.

Chính vì vậy mà khi đồng được đổ vào khuôn đã đầy,chờ 10 phút,người thợ cả mới cho phép phật tử bỏ vàng vào khuôn đúc,lúc này vàng nằm bên trên,ngtoài mép quai chuông,khi gỡ khuôn,phần này sẽ thuộc về người thợ.Anh ta mang nó về lò,tách ra,bỏ vào bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu.

Không hiểu sao thời đại bay giờ phật tử lại mê muội đến thế,vàng mình bỏ vào chuông đó thì để chia sẻ cho người nghèo thì thêm phức đức hơn nhiều.Cái này xuất phát từ chuyện bỏ vàng vào chuông là tích đức,thì làm ăn mau giàu,chính vì thế mà lần nào đúc chuông,thì cũng thấy cả vài cây vàng dư ra.

Đồ đồng truyền thống là cơ sở đúc chuông chuẩn,tiếng âm vang xa,Bảo hành chuông đồng về mọi mặt

DD:0934 877 869_ 0962.979.869

 

Mẫu hoa văn trên chuông đồng sắc xảo do các nghệ nhân của đồ đồng truyền thống đúc

Chuông đồng hoàn thiện màu giả cổ.

đúc chuông bằng đồng

 

Đúc đại hồng chuông 1000Kg và giá treo bằng gỗ lim.

>>>>>Có thể bạn quan tâm Những mẫu chuông bằng đồng hay được sử dụng được cúng chùa.

ĐỒ ĐỒNG TRUYỀN THỐNG  chấp nhận các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản.

Chi tiết liên hệ: Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.

Đồng truyền thống –  Tôn Vinh Văn hóa Việt!

Hotline (24/7): 0966.877.869_0987.613.899

Địa chỉ 1: 68 Cầu Bươu, Thanh Trì. Hà Nội

Địa chỉ 2: 532 Lý Thái Tổ.P10.Quận 10.HCM

Địa chỉ 3: 436 Hoàng Văn Thụ.P4 Q.Tân Bình HCM

Điện thoại: 0966.877.869_0934.877.869

Email: dodongtruyenthong@gmail.com

 Bài viết liên quan
Đồ đồng phong thửy
Đồ đồng phong thửy Đúc tượng đồng Lư đồng đại phát