Cách lau dọn bàn thờ tránh hao lộc hao tài mang lại bình an

Theo các nhà tâm linh nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ nhưng đặc biệt xung quanh bát hương không nên lau dọn thường xuyên vì bát hương cần tụ khí nếu động trạm hoặc dịch chuyển đều không tốt cho gia chủ.Nhưng tháng 7 âm lịch có thể lau dọn bàn thờ tới 4 lần làm thế nào để tránh thoát lộc động tài.

Chỉ nên lau, không động và dịch chuyển tới bát hương.

Theo ông Hà Thanh (VNVTN), giữa năm con cháu đang ăn nên, làm ra nên rất nhiều người ngại “động” vào bát hương. Nhưng Rằm tháng 7 có mấy ngày các cụ “về” thăm con cháu, mà bàn thờ không sạch sẽ thì không tốt.

>>>> Xem thêm Hướng dẫn mua đồ đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

  • Trước khi bao sái bàn thờ, người bao sái cần tắm rửa sạch sẽ và dịp này chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, không làm tổng thể như dịp Tết. Trước Rằm tháng 7 cần lau sạch bằng khăn lau. Tối kị động chạm dịch chuyển bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên khó an vị để phù hộ con cháu.
  • Việc lau dọn ai làm cũng được, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên…Trước khi lau dọn bàn thờ cần thắp 3 nên nhang nên xin phép ông bà tổ tiên rồi mới tiến hành làm.

  • Nước bao sái bàn thờ là nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Giá 1 gói thảo dược khoảng 45.000 đồng, rửa sạch, cho vào nồi với 1,5 lít nước, đun sôi kỹ, để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun lâu hơn cho nước đặc, hoặc mua thêm hương liệu (nếu bàn thờ lớn, hoặc nhiều bàn thờ).
  • Theo Nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn  Cường lau dọn bàn thờ, bày biện lễ để các cụ “về” được sạch sẽ, thanh tịnh. Nhưng muốn lau dọn tổng thể bàn thờ nên chờ tới cuối tháng, tốt nhất là cuối năm hãy làm. Còn không nên nhổ bỏ chân hương, dịch chuyển bát hương dịp Rằm tháng 7.
  • Các nhà tâm linh cho rằng, khoảng 2 - 3 tháng hãy bao sái bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau bàn thờ cho sạch sẽ, không để bụi bẩn, hay mạng nhện dính ở đó.
  • Riêng cả tháng 7 có nhiều ngày lễ, gia chủ sẽ phải lau dọn nhiều nên nhiều người lo lắng bát hương sẽ bị động tới 4 lần trong tháng sẽ không tụ khí. Việc này thì người dân không nên lo lắng, bởi trước những ngày giỗ chạp, lễ tết rất cần bao sái bàn thờ cho sạch sẽ, thanh tịnh để “đón” các cụ về.
  • Theo ông Nguyễn Cường, có người bảo việc bát hương đầy chặt chân hương sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phải bao sái sạch sẽ, rút sạch chân hương để bát hương quang quẻ, không che mắt thần linh, gia tiên thì mới phù hộ được cho con cháu. Còn các chuyên gia tâm linh cho rằng, việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng vào dịp cuối tháng để bát hương, bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa và tránh hỏa hoạn.

►Tránh đặt đồ thờ giả trên bàn thờ gia tiên.

Theo ông Nguyễn Cường, bàn thờ dịp Rằm tháng 7 tùy điều kiện mà cúng dường, nhưng theo truyền thống là cần có bình hoa, đèn/nến, hương, hoa quả, chén nước cúng.

Những đồ bày trên bàn thờ là biểu hiện của tấm lòng, nên không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật. Do đó những thứ không liên quan đến thờ cúng, đồ đã cúng rồi… không nên bày cúng lễ. Các loại đồ giả hầu hết là nhựa, được coi là vật chết, vật hút nhiều âm khí cũng không nên bày trên bàn thờ (lá ngọc cành vàng, cây cảnh, hoa giả, quả giả…).

Khi đốt hương chỉ nên đốt một nén, cắm hương thì nén hương nên dâng cao hơn mắt người. Nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt 3 nén hương. Không nên đốt nhiều hơn.

Bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng còn mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Quan trọng là con cháu bày tỏ lòng thành kính trước gia tiên, thần phật và cầu mong bình an may mắn cho gia đình.

_Tránh thay đổi vật dụng thờ cúng thường xuyên.

Trong thờ cúng nên tránh thay đổi các vật dụng thờ cúng thường xuyên đặc biệt không nên thay đổi cách bày biện các vật dụng trang trí trên bàn thờ,nơi thờ cúng là nơi thanh tịnh yên tĩnh không nên cho ánh sáng vào phòng thờ quá nhiều cũng không tốt ,đặc biệt phòng thờ luôn phải được dữ sạch sẽ.

_Vì sao không nên di chuyển bát hương trên bàn thờ.?

Đây cũng là nhiều câu hỏi mà các bạn trẻ thắc mắc không biết vì sao,trước tiên theo các nhà nghiên cưu tâm linh giải thích như sau,nếu hay dịch chuyển bát hương hay dân gian còn gọi là bị động bát hương thì gia đình rất dễ lục đục xảy ra tranh cãi trong gia đình nặng hơn nữa là hao tài thoát lộc vì bát hương không được tụ khí và bị tản khí. Chính vì vậy trong các ngày bình thường rất ít nhà thay đổi và dịch chuyển bát hương.

 

cách bài trí bàn thờ gia tiên

 

Cách bài trí đồ đồng trên bàn thờ gia tiên

trang trí bàn thờ gia tiên cần tránh

>>>>Xem ngay ý nghĩa của bộ đồ đồng trên bàn thờ cúng gia tiên.

Mọi chi tiết liên hệ:DD:0934.877.869Bài viết liên quan
Đồ đồng phong thửy
Đồ đồng phong thửy Đúc tượng đồng Lư đồng đại phát